Saturday, September 28, 2013

คุณรู้หรือไม่? ทำอย่างไรให้เปิดใจ ตกหลุมรักใครสักคน ♥


        เมื่อถึง จุดหนึ่งของชีวิตที่คุณได้เห็นใครต่อใครทั้งคนใกล้ตัวไกลตัวต่างมีคนรักเป็นตัวเป็นตนกันแล้วทั้งนั้น แต่ที่ข้างกายคุณก็ยังคงว่างเปล่าไม่เปลี่ยนแปลง ถึงจะเหงา แต่ก็ยังไม่รู้สึกว่าได้เจอคนที่ใช่ที่คุณตามหาเลยสักครั้งเดียว จะทำอย่างไรให้ได้พบกับคนในฝันคนนั้นดี บางทีคำแนะนำเหล่านี้อาจช่วยคุณได้
 
1. ไม่ทำตัวเป็นคนช่างเปรียบเทียบ

         ตามสัญชาติญาณของคนเราที่จะเลือกสิ่งที่ดีที่สุดให้กับตัวเอง คุณอาจคิดว่าในเมื่อมีคนรายล้อมมากมาย ทำไมคุณจะไม่มีสิทธิ์ที่จะเลือกคนที่ดีที่สุดให้มาเป็นคนข้างกายคุณ อยากได้แฟนแบบนั้น นิสัยแบบนี้ แต่งตัวอย่างนี้ ฯลฯ ไม่มีใครที่จะสมบูรณ์แบบและมีครบทุกสิ่งที่คุณต้องการไปได้ หากคุณคิดว่าคนใกล้ตัวและสนิทที่สุดในตอนนี้ดี แต่ยังไม่พอ แทนที่จะมองสิ่งที่เขาขาด เปลี่ยนเป็นชื่นชมสิ่งดีๆ ที่เขามีอยู่ในตัวจะดีกว่า ถ้าคุณมัวแต่หาคนที่ดีพอ ก็คงไม่อาจได้เจอคนที่พอดีกับตัวคุณก็เป็นได้
 
2. ความโรแมนติกเป็นเรื่องที่ดี แต่ไม่ใช่เรื่องจำเป็น

         คุณอาจฝันถึงความรักโรแมนติกที่หอมหวาน และผู้ชายคนนั้นของคุณก็ต้องเป็นคนที่ทำให้คุณตกอยู่ในห้วงเวลาเช่นนั้นได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ผู้ชายที่มาพร้อมความโรแมนติกในตัวจะมีอยู่สักกี่คนเชียว ผู้ชายที่ดีอาจไม่ใช่คนโรแมนติก และผู้ชายที่โรแมนติกก็อาจไม่ได้เป็นผู้ชายที่ดีของคุณเสมอไป ความรักที่โรแมนติกเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ชอบ แต่มันไม่จำเป็นต้องมาเป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้เราตัดสินใจจะรักใครสักคน จริงไหม?

3. อย่ามีเซ็กส์ทั้งๆ ที่ไม่รู้สึกรัก

         หากคุณคิดอยากจะพบรักแท้กับใครสักคน หลีกเลี่ยงความสัมพันธ์ประเภท แค่ถูกตาต้องใจแล้วก็คบกันเพื่อความสนุกแบบเพียงชั่วครั้งชั่วคราว แค่เติมเต็มความต้องการเสร็จแล้วก็ต่างคนต่างลา คุณประเมินคุณค่าของความรักต่ำเกินไปมาก แทนที่มันจะทำให้คุณรู้สึกรักและผูกพันกับใครสักคนหนึ่ง กลับทำให้คุณรู้สึกสับสนเมื่อถึงคราวที่จะได้พบเจอกับความรักจริงๆ คุณจะให้ความสำคัญกับเรื่องเซ็กส์ไว้ในลำดับใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับว่าคุณต้องการให้ความสัมพันธ์นั้นเป็นไปในทิศทางใด แต่หากจะรัก อย่าให้ความสัมพันธ์ทางกายมามีความสำคัญเหนือกว่าความรู้สึกเลย 

4. ไม่ฝังตัวเองกับอดีต

         ไม่ว่าความรักครั้งที่ผ่านจะจบลงด้วยดีหรือไม่ ไม่มีประโยชน์ที่คุณจะเก็บความผิดหวังและความผิดพลาดที่เคยเกิดขึ้นเอาไว้ในใจ จนทำให้ตัวเองกลัวที่จะก้าวต่อไป หรือกลัวที่จะเริ่มต้นใหม่กับใครสักคน เมื่อความสัมพันธ์เริ่มต้นขึ้นใหม่คุณไม่อาจกำหนดให้อีกฝ่ายเป็นไปอย่างที่คุณต้องการได้ แต่คุณก็สามารถเลือกได้ว่าตัวคุณเองจะตอบสนองต่อการกระทำและความรู้สึกของอีกฝ่ายอย่างไร คุณย่อมรู้ดีว่าจะทำอย่างไรเพื่อลดความขุ่นมัว และการผิดใจกันได้ อย่างพูดเรื่องความรู้สึกของตัวเองให้มากขึ้น เปิดเผยต่อกันและกัน ยอมรับข้อผิดพลาดของตัวเอง กล้าพูดถึงปัญหาก่อนที่มันจะหนักข้อและบานปลาย จู้จี้ให้น้อยลง และปล่อยใจให้สนุกกับความรู้สึกดีๆ จากความรักมากขึ้น ไม่ว่ามันจะเป็นเรื่องที่ดูเล็กน้อยไร้สาระก็ตาม เปิดใจตัวเองออกมาจากความรู้สึกผิดหวังกับความรักครั้งเก่า และเริ่มต้นใหม่ด้วยความตั้งใจว่าทุกอย่างจะต้องดีขึ้นให้ได้

5. กำหนดสเป็คกว้างกว่าเดิม 

         บางทีที่คุณไร้คู่มาจนกระทั่งบัดนี้ อาจเป็นเพราะคุณกำหนดสเป็คเอาไว้สูงเกินไปก็ได้ ทั้งสูงและแคบเกินไป กว่าจะเจอคนที่โดนใจก็เลยใช้เวลานาน และเมื่อพบแล้วก็ใช่ว่าคนที่โดนคนนั้นเขาจะเป็นคนที่เกิดมาเพื่ออยู่ข้างกายคุณเสมอไป สุดท้ายคุณอาจลงเอยที่ว่าขอใครก็ได้ สเป็คไม่ยุ่งยาก แค่เข้ากันได้ดีไม่มีปัญหาก็พอ อาจฟังดูเหมือนกำลังจนตรอก และเป็นทางเลือกสุดท้าย แต่ขอบอกจริงๆ ว่าตั้งสเป็คแบบนี้แหละ ที่จะทำให้คุณมีโอกาสได้เจอคนดีๆ มากมาย ถ้าคิดอย่างนี้แต่แรก เผลอๆ ป่านนี้มีแฟนเป็นตัวเป็นตนไปตั้งนานแล้วก็ได้ใครจะไปรู้ 

 6. จริงจังกับการคบกัน

         บางคนอาจจะบอกว่าตัวเองยังไม่มีแฟน เพราะยังกั๊กที่จะใช้คำนั้นกับคนข้างกาย อย่างไรก็ตามหากจะว่ากันตามตรงแล้ว การกำหนดคำว่าแฟนขึ้นมาเรียกชื่อคนรู้ใจ ไม่ได้สำคัญเท่ากับคุณจริงจังกับความสัมพันธ์ในครั้งนั้นแค่ไหน บางคนเรียกคนข้างกายว่าแฟน แต่ก็ไม่ได้คิดไกลไปกว่าคบให้รู้สึกดีไปวันต่อวัน ในขณะที่บางคนกั๊กคำว่าแฟนไว้แต่ตั้งใจจะศึกษากันอย่างจริงจัง อย่างไรก็ตามเราขอแนะนำว่า หากคุณรู้สึกมั่นใจกับใครสักคนแล้ว อย่าอายหรือกั๊กที่จะเรียกเขาว่าแฟน การยกตำแหน่งนั้นให้ถือว่าเป็นการให้เกียรติและแสดงความรักกับเขาในทางหนึ่งด้วย ทั้งนี้ยังทำให้คุณทั้งสองรู้สึกสบายใจที่จะเปิดเผยต่อกัน (ก็ในเมื่อสถานะมันชัดเจนขนาดนี้แล้ว) และศึกษากันได้ลึกซึ้งขึ้น (ดีกว่าคบแบบยึกยักมาตั้งเป็นปี กั๊กคำว่าแฟนเอาไว้ แต่พอเปลี่ยนสถานะเป็นแฟนจะได้ศึกษากันอย่างจริงจัง ไม่เท่าไหร่ก็ต้องลากันเสียแล้ว) โดยเฉพาะในเรื่องความซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ที่เป็นคุณสมบัติที่สำคัญมากต่อความรัก อันจะพัฒนาไปเป็นความรักที่มั่นคงได้ 
   
     ความรักดีๆ ไม่ได้หายากอย่างที่ใครๆ คิดกลัว แต่ต้องเริ่มต้นจากตัวคุณที่มีทัศนคติที่ดีต่อความรัก และซื่อสัตย์กับความรู้สึกของตัวเอง หวังว่าหลังจากนี้ไปคนที่เหงาก็คงจะหายเดียวดายกันบ้างนะคะ

แหล่งที่มา  http://www.doyouknow.in.th

No comments:

Post a Comment