Wednesday, January 21, 2015

เคล็ดลับไดเอต คงความผอมเพรียวรับลมหนาว
      อากาศหนาวมัก ทำให้คุณขี้เกียจได้ง่าย ๆ และเมื่อคนเราเริ่มขี้เกียจก็มักคิดถึงเรื่องกินทุกทีไป ลองใช้เคล็ดลับเด็ด ๆ ที่จะทำให้คุณไม่เสียแผนไดเอ็ตเหล่านี้ดูสิ

 1. ซุป หรือสตูว์มะเขือเทศ เป็นเมนูที่คุณสามารถเสริมเข้าไปในมื้ออร่อยได้ ซึ่งสตูว์ผักนั้นให้โซเดียมต่ำ และมะเขือเทศก็มีส่วนช่วยให้คุณรู้สึกอิ่มท้องจนไม่เผลอรับแคลอรีเข้าไปมาก เกิน

2. โปรตีน ช่วยให้คุณอิ่มง่าย โดยเฉพาะโปรตีนจากนมถั่วเหลืองที่ให้ประโยชน์และทำให้อยู่ท้อง


3. ดื่มน้ำมาก ๆ ในระหว่างมื้ออาหาร และดื่มเรื่อย ๆ ในระหว่างวัน

4. จำกัดปริมาณอาหาร ตักอาหารแต่พอดี แล้วอย่าลืมว่าคุณต้องเลือกประเภทอาหารที่กินด้วยนะถึงจะได้ผล

5. เลือกใช้เนื้อสดแบบไม่ติดมันทุกครั้งที่ทำอาหาร

6. ถ้าอยากปรุงอาหารให้ได้รส ก็ควรเลี่ยงการใช้ส่วนผสมไขมันสูงแล้วปรุงด้วยเครื่องเทศธรรมดาอย่างพริกไทยจะดีกว่า

7. ในช่วงหน้าหนาวมีแนวโน้มที่คุณจะบริโภคผลิตภัณฑ์อาหารจากนมมากยิ่งขึ้น อย่าลืมเลือกนมแบบไขมันต่ำ หรือแบบพร่องมันเนยดีกว่านะ

8. แทนที่จะปรุงอาหารด้วยไข่ทั้งฟอง ให้ใช้ไข่ขาวสองใบแทน

9. เลือกเมนูง่าย ๆ และจำกัดจำนวนอาหารในแต่ละมื้อ เพื่อไม่ให้คุณรู้สึกอยากกินไปซะหมดทุกอย่าง

10. เป็นเรื่องจำเป็นที่คุณจะต้องเลือกกินเสียบ้าง โดยเน้นอาหารเพื่อสุขภาพเป็นหลัก

11.หากวันไหนที่คุณเผลอกินมากเกินไป วันรุ่งขึ้นให้รีบกลับไปเข้าแผนไดเอ็ตตามเดิม

12. ของกินที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงไม่ได้เลวร้ายเสมอไป ตราบใดที่คุณไม่เลือกกินขนมที่อัดแน่นด้วยแป้งและไขมันจากเนย และควรเลือกขนมที่ทำจากแป้งโฮลวีต ซึ่งจะช่วยคุณได้มากในการเติมไฟเบอร์

 
13 . ขยับร่างกายและยืดเส้นยืดสายวันละ 30 นาที จะช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญคุณได้ดียิ่งขึ้น โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องสมัครสมาชิกฟิตเนสหรอกนะ บางทีแค่การเดินขึ้นลงบันไดแทนการใช้ลิฟต์ก็ช่วยได้เยอะแล้ว แน่นอนว่าอย่าหมกตัวอยู่แต่ในบ้านเลย ออกไปเดินรับลมและวิตามินดีจากแสงแดดสักหน่อย นั่นคือสิ่งที่ร่างกายคุณต้องการนะ

อาหารแนะนำสำหรับช่วงหน้าหนาว การกินผักและผลไม้จะช่วยให้คุณรักษาหุ่นได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

หัวไช้เท้า เหมาะอย่างยิ่งสำหรับมื้อเย็น เพราะจะช่วยย่อยอาหาร ไม่ทำให้ท้องอืดท้องเฟ้อง มีเอนไซม์ที่กระตุ้นภายในช่องท้อง ช่วยดูดซับสารพิษ และทำให้คุณหลับสบายอีกด้วย


 มันฝรั่ง หากคุณกินมันฝรั่งต้ม หรืออบแทนข้าวขาว เส้นก๋วยเตี๋ยว หรือขนมปัง จะทำให้คุณได้รับแคลอรีน้อยลง และให้ไฟเบอร์มากยิ่งขึ้น ซึ่งในมันฝรั่งมีน้ำเป็นส่วนประกอบมากกว่าแป้ง นอกจากนี้ ยังมีวิตามินซีสูงอีกด้วย


ฟักทอง ฟักทองให้ไฟเบอร์ วิตามินเอ เรตินอล โพแทสเซียม โซเดียม แคลเซียม และแมกนีเซียมในอัตราส่วนที่พอเหมาะตรงตามที่ร่างกายต้องการ


กะหล่ำปลี เป็นทั้งยาช่วยระบาย และช่วยลดไขมันในร่างกายได้ กินได้ทั้งแบบดิบและแบบต้ม โดยน้ำซุปจากกะหล่ำปลีจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมได้ดี และทำให้รู้สึกอิ่ม


ถั่วดำ มีโปรตีนช่วยชะลอการเพิ่มของไขมันในตับ และเร่งระบบการเผาผลาญ ซึ่งจะเป็นการลดกรดไขมันและคอเลสเตอรอลไปด้วย จึงเหมาะสำหรับการควบคุมน้ำหนัก

  
แหล่งที่มา  Lisa, http://health.kapook.com/view35562.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment