Tuesday, August 11, 2015

น้ำกล้วยหอม ถนอมกระเพาะและลำไส้ ได้ผลนักแล




้ำล้ยหพือนระพาะและลำไส้

               ล้วย เป็นผลไม้ชนิดที่สองรองจากน้ำนมแม่ที่เด็กทารกต้องกิน ต่อมาเมื่อเข้าสู่วัยรุ่น วัยผู้ใหญ่ วัยผู้สูงอายุ ชีวิตเราก็ไม่ได้ห่างหายไปจากผลไม้ชนิดนี้เลย แถมยังได้ลิ้มลองกันอยู่เรื่อย ๆ เพราะในบ้านเราจะเรียกว่าดงกล้วยเลยก็ได้ แถมยังมีให้เลือกกินมากมายหลายพันธุ์ สำหรับกล้วยยอดนิยมก็ต้องขอยกให้กล้วยน้ำว้า ผลไม้ประจำตัวของเด็กทารก กล้วยหอมทอง กล้วยผลใหญ่ ผิวมีสีเหลืองทอง และก็กล้วยไข่ ของขึ้นชื่อของกำแพงเพชร ของกินคู่กับกระยาสารท

               กล้วยมีคุณค่าอาหารสูง กล้วยต่าง ๆ ที่กล่าวมาเป็นผลไม้ไทยทั้งสิ้น สนนราคาก็ไม่แพง แถมยังส่งออกทำรายได้ให้แก่ประเทศอีกด้วย เช่น กล้วยหอมทองที่ส่งออกไปยังฮ่องกง สิงคโปร์ ญี่ปุ่น และประเทศในแถบยุโรป
 
               นอกจากกินกล้วยกันเป็นผลไม้แล้ว ยังนิยมนำมาทำเป็นเครื่องดื่มอีกด้วย กล้วยหอมทองนิยมนำมาทำเครื่องดื่มมากกว่ากล้วยอื่น ๆ น้ำกล้วยหอมจะมีความข้นของเนื้อกล้วยที่อ่อนนุ่ม มีเนื้อเนียนเมื่อปั่น รสหวาน กลิ่นหอม เนื้อกล้วยมีสีขาว ไม่ดำ แถมยังเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณประโยชน์
 
                กล้วยหอมทอง 1 ลูกใหญ่ มี แคลเซียม 11 มิลลิกรัม ฟอสฟอรัส 35 มิลลิกรัม เหล็ก 1 มิลลิกรัม โปตัสเซียม 503 มิลลิกรัม วิตามินเอ 260 I.U. ไนอาซีน 1 มิลลิกรัม วิตามินซี 14 มิลลิกรัม นอกจากนี้ยังมีโคโลเมี่ยม สารอาหารที่ช่วยกระตุ้นขบวนการเมตาบอลิซึ่มของกลูโคส และช่วยสังเคราะห์กรดไขมันและคอเลสเตอรอล
 
               นอกจากสารต่าง ๆ ที่กล่าวมาแล้ว ในเนื้อกล้วยยังมีสารเพคติน (Pectin) ทำให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น ไม่เพียงเท่านี้ น้ำกล้วยหอมยังช่วยเคลือบแผลในกระเพาะอาหาร ช่วยบรรเทาอาการลำไส้อักเสบ และช่วยบำรุงอาการจุกเสียดและแน่นหน้าอก
 
               การเลือกกล้วยหอมมาทำน้ำ ต้องเลือกกล้วยหอมที่แก่เต็มที่ ลูกใหญ่อวบ ยิ่งเปลือกมีสีเหลืองทองจะยิ่งมีสารแคโรทืนในเนื้อกล้วยสูงขึ้น แถมยังมีรสหวานและกลิ่นหอมเป็นพิเศษ เมื่อต้องการทำน้ำกล้วยหอม จึงค่อยปอกเปลือกออก ถ้าปอกทิ้งไว้เนื้อกล้วยจะดำ ปอกแล้วปั่นทันที จะปั่นเป็นน้ำกล้วยหอมล้วน ๆ เลยก็ได้ หรือจะปั่นรวมกับผลไม้อื่นที่มีรสเปรี้ยว อย่างน้ำมะม่วง น้ำมะเขือเทศ น้ำส้มคั้นก็อร่อย ถ้าชอบแบบเย็นก็ใส่น้ำแข็งละเอียดลงไปปั่นด้วยก็ได้
 
               วิธีดื่มน้ำกล้วยหอมให้ได้รสชาติดีและมีคุณค่าต้องดื่มทันที อย่าทิ้งไว้นาน จะเสียทั้งคุณประโยชน์ และสีสันที่น่ากินไป

          
น้ำกล้วยหอม น้ำส้มคั้น
 
               วิธีทำ     กล้วยหอมทองหั่นชิ้นเล็ก 2 ลูก น้ำส้มเขียวหวานคั้น 1 ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำแข็งละเอียด 1/2 ถ้วย ปั่นให้เข้ากันดี   

          น้ำกล้วยหอม มะเขือเทศ
 
               วิธีทำ     กล้วยหอมทองหั่นชิ้นเล็ก 3 ลูก มะเขือเทศสีแดง ๆ 3 ลูก ปอกเปลือก เอาเมล็ดออก หั่นชิ้นเล็ก น้ำแข็งละเอียด 1/2 ถ้วย น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำส้มคั้น 2 ช้อนโต๊ะ ปั่นทั้งหมดเข้าด้วยกัน    

                 ลองดูทั้ง 2 วิธีจะรู้ว่า กล้วยหอมมีอะไรดีๆ  อยู่มากมาย โดยเฉพาะ อาการระคายเคืองที่กระเพาะก็จะบรรเทาเบาบาง และเจือจางไปในที่สุด   .....ชื่นใจนะครับ

ขอบคุณนิตยสารครัว  ปีที่  5   ฉบับที่ 54  
นายหนูเหลี่ยง ชิณแสน
http://www.kroobannok.com/blog/8716

No comments:

Post a Comment