Friday, December 6, 2013

พฤติกรรมของคนรักที่เห็นแก่ตัว ใช่คุณหรือเปล่ามาดูกัน!
         ส่วนใหญ่ต่างมีความเชื่อว่า ความรัก ก็คือ การเสียสละหรือยอมทำทุก ๆ อย่างเพื่อให้คน ๆ หนึ่งมีความสุขมากที่สุด แต่บางครั้งสิ่งเหล่านั้นก็กลับกลายเป็นความเห็นแก่ตัวได้เช่นเดียวกัน ทั้งที่ทำไปโดยไม่รู้ตัวหรือรู้แก่ใจดีก็ตาม ซึ่งความเห็นแก่ตัวของเราไม่ว่าจะถูกแสดงออกทางคำพูดหรือการกระทำ ต่างก็เป็นจุดเริ่มต้นของการแตกหักได้เช่นเดียวกัน ทั้งนี้ เพื่อความรักที่มั่นคงและความสัมพันธ์ที่ยั่งยืน ฉะนั้น เรามาพิสูจน์กันดีกว่าว่าคุณเป็นคนรักที่เห็นแก่ตัวเองหรือเปล่า และจะสามารถปรับเปลี่ยนความรักให้สมดุลกันได้อย่างไรบ้าง

          
 1. เป็นคนบอกรักยาก

           คุณจะรู้สึกมีความสุขมากเวลาที่โดนบอกรัก และยิ่งคนรักบอกรักบ่อยเท่าไหร่ก็จะยิ่งรู้สึกมีความสุขมากเท่านั้น แต่ในทางตรงกันข้ามคุณกลับไม่เคยบอกรัก หรือแทบไม่เคยบอกรักเขากลับไปเลยนับตั้งแต่วันแรกที่คบหากันมา เพราะคุณอาจจะคิดว่าการกระทำสำคัญกว่าคำพูด จนอาจจะลืมไปกว่าบางครั้งเขาก็อยากได้ยินคำพูดซึ้ง ๆ และต้องการให้คุณบอกรักบ้าง เพื่อความมั่นใจว่าคุณก็รักเขาเหมือนที่เขารักคุณ

          
 2. ไม่ใส่ใจความรู้สึกของเขา

           หลายต่อหลายครั้งที่คุณมักจะทำตามใจตัวเอง และยึดความคิดของตัวเองเป็นหลักอยู่เสมอ อีกทั้งไม่ว่าคุณจะพูดหรือทำอะไรก็ตามไม่ได้คำนึงถึงความรู้สึกของอีกฝ่าย สักเท่าไหร่ เพราะคิดว่าสุดท้ายแล้วเขาก็จะยอมแพ้และเป็นฝ่ายกลับมาหาคุณเอง ซึ่งแรก ๆ อาจจะเป็นเช่นนั้น แต่สักวันหนึ่งที่เขาหมดความอดทนแล้วอาจจะเดินออกไปจากชีวิตของคุณโดยไม่รู้ ตัว ฉะนั้น ก่อนจะทำหรือพูดอะไรก็ตามควรคิดไตร่ตรองและคำนึงถึงความรู้สึกของเขาไว้ก่อน จะดีกว่า

         
3. อ้างอาการป่วยทุกครั้ง เมื่อพูดถึงเรื่องที่คุณไม่ชอบ

           เมื่อเขาเข้าสู่การพูดคุยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่คุณไม่ชอบหรือไม่พอใจทั้งเรื่องส่วนตัว และเรื่องอื่น ๆ คุณมักจะนำอาการป่วยมาอ้าง เพื่อหลีกเลี่ยงการพูดคุยในเรื่องนั้น ๆ หรือไม่ก็จะปฏิเสธคำเชิญชวนเรื่องที่เขาต้องการให้คุณทำอยู่เสมอ ด้วยเหตุผลส่วนตัวหลาย ๆ ประการ ซึ่งการทำเช่นนี้บ่อยครั้งเข้าก็อาจจะทำให้เขาคิดว่าคุณเห็นแก่ตัว แต่ทั้งนี้ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยอมเขาทุก ๆ เรื่อง เพียงแค่ตอบรับความต้องการเขาบ้างเมื่อเห็นว่าเป็นเรื่องที่เหมาะสมและสามารถทำได้เท่านั้นเอง

         
4. ปล่อยให้เขาเผชิญปัญหาตามลำพัง

           คุณไปกับเขาทุกที่ และใช้เวลาอยู่กับเขาเกือบตลอดทั้งวัน ยกเว้นช่วงที่เขาต้องการกำลังใจ หรือใครสักคนที่จะรับฟังปัญหาของเขา โดยคุณอาจจะให้เหตุผลว่าไม่ชอบฟังเรื่องเศร้าหรืออะไรก็ตามที่ทำให้ความรู้สึกของคุณติดลบ ซึ่งจริง ๆ แล้วการกระทำหรือความคิดเช่นนี้ไม่ใช่สิ่งที่ผิด แต่อาจจะดูเห็นแก่ตัวไปสักหน่อยหากคุณไม่เคยอยู่เคียงข้างในวันที่เขากำลังทุกข์ใจเลย เพราะหากคิดจะเป็นคนรักกันจริง ๆ ควรจะยืนหยัดอยู่เคียงข้างเขาทั้งในวันที่เขามีความสุขและมีความทุกข์

           ถึงแม้เราต้องรักตัวเองก่อนเป็นอันดับแรก แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณจะต้องยึดความสุขของตัวเองเป็นหลักซะทีเดียว แต่ควรจะคิดถึงคนข้าง ๆ ด้วย โดยเฉพาะคนรักของคุณ เพราะความรักที่ดีนั้นควรจะมีสมดุลระหว่างการให้และการรับ ไม่เห็นแก่ตัวเองมากจนทำให้คนรักรู้สึกอึดอัด คับข้องใจ หรือเกิดเป็นปัญหาใหญ่โตจนทำให้พวกคุณต้องเลิกรากัน

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment