Friday, March 14, 2014

หมดรักแต่ไม่หมดหวัง ด้วย 5 วิธีเอาชนะใจตัวเอง         มีทฤษฎีมากมายที่ว่าด้วยการดูแลและถนอมความรัก หรือการเปิดโอกาสให้ตัวเองได้พบกับความรัก แม้แต่ในนวนิยายทั่วไปก็ยังกล่าวถึงด้านดี ๆ ของความรัก ทั้งที่จริงแล้วความรักก็เหมือนกับเหรียญที่มี 2 ด้าน แต่น้อยนักที่มีการกล่าวถึงความรักในด้านมืด ดังนั้น เมื่อโชคร้ายเจอกับมันโดยบังเอิญก็เลยเดินต่อไปไม่เป็น ในวันนี้เราก็เลยจะช่วยคุณหาทางออกให้กับปัญหานี้ แล้วก้าวออกไปจากความรักที่ดำมืดไปพร้อม ๆ กัน

1. เรียนรู้และยอมรับ

          การอกหักแต่ละครั้งย่อมนำความรู้สึกเจ็บปวดมาให้เสมอ แต่อย่าลืมว่าความเจ็บปวดเหล่านั้นก็จะกลายมาเป็นภูมิคุ้มกันให้กับตัวเองด้วยเช่นกัน ดังนั้น เมื่อมีใครสักคนมาทำให้คุณผิดหวัง ก็แค่เรียนรู้ที่จะรักอย่างถูกต้องจากความผิดพลาด และประสบการณ์ต่าง ๆ ที่เคยพบเจอมา ในขณะเดียวกันคุณเองก็ควรจะยอมรับและไม่ยึดติดอยู่กับอดีตอันแสนเจ็บปวดของตัวเองด้วย ถึงจะก้าวพ้นจากปัญหานี้ไปได้

2. ทำสิ่งที่ตรงข้ามกับหัวใจ

          แม้การทำตามอารมณ์ความต้องการของตัวเองจะทำให้คุณมีความสุข อย่างเช่น ยังติดต่อกับแฟนเก่าอยู่บ่อยครั้ง หรือเช็กข่าวคราวของแฟนเก่าอยู่บ่อย ๆ แต่ถ้าหากเป็นสิ่งที่ทำให้คุณต้องเจ็บปวดก็ควรจะหยุดเสียตั้งแต่ตอนนี้ ส่วนคนที่หักห้ามใจไม่ให้ตัวเองเลิกทำเช่นนั้นไม่ได้ ก็อาจจะลองหากิจกรรมอื่น ๆ มาช่วยเบี่ยงเบนความสนใจ จะได้เลิกคิดถึงคน ๆ นั้นเสียที

3. กลับมารักตัวเองให้มากขึ้น

          หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ยอมทุ่มเททุกอย่างให้กับความรักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองสักเท่าไหร่ ช่วงเวลาแบบนี้ถือเป็นโอกาสดีที่คุณจะหันกลับมาดูแลตัวเองให้ดีขึ้นกว่าเดิม ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องเสื้อผ้าหน้าผมหรือภาพลักษณ์ภายนอกเท่านั้น แต่มันหมายถึงการดูแลตัวเองจากข้างใน ทั้งความคิด จิตใจ รวมไปถึงหน้าที่การงานเพื่ออนาคตที่ดีของตัวเองด้วย

4. ลบอดีตออกไปจากความคิด

          การผลักไสอดีตอันแสนหวานไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ แต่ก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่จะทำ ซึ่งวิธีการนั้นก็มีมากมายนอกจากการทำกิจกรรม เพื่อเบี่ยงเบนความสนใจ และหยุดอัพเดทข่าวคราวของเขา แล้วก็อาจจะลองออกไปเที่ยวกับเพื่อน ๆ กลับไปรับประทานอาหารกับพ่อแม่พี่น้องให้บ่อยขึ้น หรือทดลองทำอะไรใหม่ ๆ ที่ไม่เคยทำดูบ้าง

5. ศรัทธาในความรักและการรอคอย

          แม้ในวันนี้คุณจะเจอกับความรักที่ผิดหวัง แต่ทว่าหากคุณมีศรัทธาและมีความอดทนมากพอในการรอ สักวันหนึ่งคุณจะต้องได้พบกับความรักที่ดีอย่างแน่นอน เพราะสำหรับคนบางคนนั้นอาจต้องใช้เวลาในการค้นหาสักนิด แต่มันก็คุ้มค่าที่จะรอไม่น้อยเลย อีกทั้งระหว่างการเดินทางของความรักยังช่วยสอนให้คุณเรียนรู้ที่จะรักอย่างถูกต้อง เพื่อรักษาความรักที่คุณรอคอยให้มั่นคงด้วย

          อย่างที่กล่าวไปข้างต้นว่าความรักมีทั้งด้านสว่างและด้านมืด ดังนั้น หากคุณพบกับรักที่ผิดหวัง ก็อย่าเพิ่งท้อแท้ไปเสียก่อน เพราะแม้ตอนนี้คุณจะเจ็บปวดมากมายแค่ไหน แต่สุดท้ายแล้วคุณจะต้องผ่านพ้นมันไปได้อย่างแน่นอน เหมือนกับหลาย ๆ คนที่เคยผิดหวังและกลับมาสมหวังในที่สุด ด้วยการรักษาจิตใจ ดูแลตัวเอง พร้อมกับศรัทธาและอดทนรอคอยความรัก

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment