Thursday, July 24, 2014

5 คำถาม ที่คุณควรถามตัวเองก่อนแต่งงาน
         ก่อนจะถามว่าคุณควรเชิญใครมาในงานแต่งหรือจัดพิธีเมื่อไหร่ดี...รู้ตัวหรือเปล่าว่าคุณมีคำถามใหญ่ที่ควรถามตัวเองก่อนหน้านั้น เพื่อไม่ให้มาเสียใจหลังจากการแต่งงานที่ล้มเหลว และจะได้มั่นใจว่าคุณแต่งงานเมื่อพร้อมแล้วจริง ๆ คุณจึงควรถามตัวเองด้วยคำถามเหล่านี้ดู ก่อนที่จะตกลงแต่งงานกับใคร

1. คุณแต่งงานเพื่ออะไรกันแน่?

          คนเรามีเหตุผลมากมายแตกต่างกันไปที่ทำให้เราคิดแต่งงาน ไม่ว่าจะเป็นเพราะความกดดันจากคนรอบข้างจากการที่เพื่อน ๆ ทยอยแต่งกันไปหมด หรือเพราะความเป็นห่วงของพ่อแม่ ซึ่งถ้าคุณเพียงแค่ทำตามพวกเขา การแต่งงานของคุณก็อาจไม่ใช่การตัดสินใจที่ถูกต้องนักก็ได้ เพราะคุณไม่ได้แต่งงานด้วยความต้องการของตัวเองจริง ๆ จึงทำให้การแต่งงานกลายมาเป็นภาระโดยไม่รู้ตัว

2. คุณคิดว่าเขาคือคนที่ใช่แน่แล้วหรือ?

          ต่อให้เขาเป็นคนดีแค่ไหน หรือเป็นคนที่คุณคบมานานเท่าไหร่ ก็คงไม่มีความหมายถ้าเขาไม่ใช่คนที่ใช่สำหรับคุณ ดังนั้นถามตัวเองให้แน่ใจว่าคุณคิดจะแต่งงานเพราะรักเขาจริง ๆ ไม่ใช่แค่อยากได้คนดูแลให้ตัวเองสบายเฉย ๆ เพราะการแต่งงานทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รักกัน อาจทำให้ทั้งคุณและเขาไม่มีความสุขไปตลอดชีวิตเลยก็ได้

3. เขามีข้อเสียที่คุณรับไม่ได้หรือเปล่า?

          แน่นอนว่าใคร ๆ ก็มีข้อเสียทั้งนั้นแหละ ซึ่งถึงแม้บางเรื่องจะมองข้ามกันได้ แต่บางเรื่องก็เกินกว่าที่จะรับได้เช่นกัน เพราะฉะนั้น ถ้าเขามีข้อเสียที่คุณรับไม่ได้สุด ๆ ก็ถอยออกมาซะดีกว่า เพราะถ้าแต่งกันไปแล้ว เขาก็จะยิ่งแสดงข้อเสียออกมามากขึ้นกว่าเดิม และเมื่อถึงเวลานั้น มานั่งเสียใจทีหลังก็อาจไม่ทันแล้วก็ได้นะ

4. คุณมีเป้าหมายไปในทางเดียวกันหรือไม่

          เป็นเรื่องสำคัญมากที่คุณควรมองเป้าหมายชีวิตเหมือน ๆ กัน เพื่อสนับสนุนกันและกันให้ประสบความสำเร็จ ยิ่งไปกว่านั้น ยังช่วยให้สามารถวางแผนชีวิตร่วมกันได้ดีขึ้นว่าจะมีลูกกี่คนหรือจะเลือก อาศัยอยู่ที่ไหนได้อีก คุณจะได้เป็นที่ปรึกษาให้กันได้และเข้าใจกันมากขึ้นจนทำให้รักกันมากขึ้นตาม ไปด้วย

5. เซ็กส์ของคุณไปกันได้หรือไม่

          แม้ว่าเซ็กส์อาจไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่สุดถ้าคุณยังรักกันดี แต่ก็มีบทบาทสำคัญในความสัมพันธ์เช่นกัน เพราะถ้าเซ็กส์ของคุณไปกันไม่ได้ คุณทั้งคู่ก็อาจมองหาคนอื่นมาทดแทน จนผูกพันและกลายเป็นความรักได้เหมือนกัน ดังนั้น ถ้าคู่ของคุณมีปัญหา ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญก่อนแต่งจะดีกว่า

          ถ้าลองถามตัวเองจนแน่ใจแล้วว่า คุณยังไม่พร้อมที่จะแต่งงานจริง ๆ ก็ลองให้เวลาตัวเองสักพักจนกว่าจะถึงเวลาที่เหมาะกว่านี้ เพื่อให้ชีวิตแต่งงานของคุณมีความสุขมากขึ้นนะคะ


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment