Wednesday, February 11, 2015

เติมดอกไม้ให้ชีวิต...กลวิธีสร้างความสุขแบบง่าย ๆ
           อยากสร้างความสุขและความพึงพอใจให้แก่ชีวิตงั้นหรือ? คุณไม่ต้องการอะไรมากไปกว่า...ดอกไม้สักช่อ

          วิถีชีวิตอันรวดเร็วและวุ่นวายของโลกยุคใหม่สร้างความตึงเครียดที่กำลังส่งผลเสียต่อชีวิต ผู้เชี่ยวชาญแนะนำให้เราออกกำลัง ให้เปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิต เพื่อต่อสู้กับผลเสียจากความเครียดเหล่านี้ แต่จากการศึกษาวิจัยเมื่อไม่นานมานี้ของมหาวิทยาลัยรัทเกอร์ส ในนิวเจอร์ซีย์ พบว่ายังมีวิธีอันแสนง่ายดายกว่านั้นในการทำให้สุขภาพทางอารมณ์ดีขึ้น นั่นก็คือ...ดอกไม้

          นักวิจัยจากรัทเกอร์สระบุว่า ผู้ได้รับดอกไม้จะรู้สึกถึงอารมณ์ที่ดีขึ้นซึ่งกินเวลาหลายวัน และความลับอยู่ที่สีของดอกไม้ แต่ละสีจะมีคลื่นแสงที่มีความถี่แตกต่างกัน ซึ่งจะกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนที่ส่งผลต่อร่างกายและอารมณ์ เช่น เมลาโทนินที่ทำให้รู้สึกสงบ หรือฮอร์โมนที่ทำให้อารมณ์ดีอย่างเซโรโทนิน ต่อไปนี้คือสิ่งที่ดอกไม้สามารถสร้างประโยชน์แก่ร่างกายและอารมณ์ได้

          เพิ่มพลังงานด้วยดอกไม้สีแดง เนื่องจากสีแดงมีอัตราการสั่นสะเทือนต่ำที่สุด และมีความยาวคลื่นสูงสุด มันจึงกระตุ้นต่อมอะดรีนาลีนและเพิ่มพลังงาน


            เพิ่มความตื่นตัวด้วยดอกไม้สีเหลือง เช่น ดอกทานตะวัน คลื่นแสงของสีเหลืองจะกระตุ้นสมอง ทำให้คุณตื่นตัว ทำให้สมองโล่ง และตัดสินใจได้ฉับไว และเนื่องจากเราเชื่อมโยงสีเหลืองกับแสงแดด จึงเชื่อกันว่ามันช่วยให้เรามองโลกในแง่ดีขึ้น


               ป้องกันอาการแพ้ด้วยสีส้ม สีนี้ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันและปอดแข็งแรง จึงช่วยขับไล่อาการแพ้ต่าง ๆ สีส้มยังให้ผลประโยชน์ในเรื่องระบบย่อย และสามารถกระตุ้นอวัยวะทางเพศ


                  ปลอดโปร่งกับดอกไม้สีม่วง มันเป็นสีทำเรารู้สึกเย็น บรรเทาอาการที่เกิดจากความร้อน เช่น ผดผื่นจากความร้อน การไหม้แดด มันกดความหิวและกระตุ้นต่อมพิทูอิทารีในสมองที่สร้างฮอร์โมนเบต้า-เอ็นดอร์ฟินต่อสู้กับความตึงเครียด


                   ผ่อนคลายกับสีเขียว สีเขียวกระตุ้นระบบประสาท ทำให้เราหายใจช้าลงและลึกขึ้น ทำให้การผลิตฮอร์โมนความเครียดช้าลง และช่วยให้หัวใจผ่อนคลาย

  
แหล่งที่มา  Lisa, http://health.kapook.com/view39447.html
ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment