Tuesday, September 30, 2014

เคล็ดลับการรักษาสมดุล เพื่อความรักที่ยืนยาว
          ความรักเป็นเรื่องที่เต็มไปด้วยบททดสอบและมีเรื่องให้ทำมากมาย โดยเฉพาะช่วงเริ่มต้น เพราะนอกจากจะต้องทำความเข้าใจอีกฝ่ายแล้วยังต้องเปิดใจยอมรับข้อผิดพลาด ให้เวลาในการปรับตัว แถมยังต้องใช้ความอดทนสูงอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามคุณสามารถผ่านพ้นสิ่งเหล่านี้ไปได้ เพียงแค่อาศัยการเปลี่ยนนิสัยหรือมุมมองเล็ก ๆ น้อย ๆ บวกกับเคล็ดลับเหล่านี้ คุณก็จะเป็นอีกหนึ่งคนที่มีความรักความสัมพันธ์ที่มั่นคง ยืนยาวและมีความสุขได้เช่นเดียวกัน

         1. ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน

         การให้ความเคารพคนรักถือเป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการรักษาสมดุลของความรัก ซึ่งสามารถทำได้โดยการทำให้คนรักสบายใจเมื่อได้อยู่กับคุณ และไม่ใช้ความรุนแรงทั้งการพูดคุยและปฏิบัติกับคนรัก ไม่ว่าจะอยู่กันตามลำพังหรือในที่สาธารณะ ซึ่งถ้าหากสามารถทำได้ความขัดแย้งระหว่างพวกคุณก็จะลดน้อยลง เพราะคุณทั้ง 2 คน มีความเข้าใจและสามารถทำได้อย่างถูกต้องเหมาะสมแล้ว

        2. ลดความคาดหวังลงมา

         ความคาดหวังเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้ความสัมพันธ์ของหลาย ๆ คู่ขาดสมดุล กระทั่งกลายเป็นความขัดแย้งในที่สุด ดังนั้นคุณจึงควรทำความเข้าใจก่อนว่าเขาสามารถทำและไม่สามารถทำอะไรได้บ้าง เพื่อทำให้ต่างคนต่างอยู่ด้วยกันอย่างสบายใจ แทนที่เขาจะถูกควบคุมทุกย่างก้าวด้วยความคาดหวัง ก่อนที่ความคาดหวังเหล่านั้นจะนำไปสู่ความผิดหวังและเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ในที่สุด

        3. ต่างคนควรมีพื้นที่ส่วนตัว

         การเชื่อใจกันและให้พื้นที่แก่กันเป็นเรื่องสำคัญของคนมีความรัก ซึ่งสามารถทำได้โดยไม่เอาตัวเองเข้าไปอยู่ในโลกของคนรักมากไป โดยปล่อยให้เขามีพื้นที่หายใจหรือมีพื้นที่สำหรับทำอะไรต่อมิอะไรคนเดียว บ้าง เพราะการทำตัวติดกับคนรักมากเกินไป นอกจากจะสร้างความรำคาญและอึดอัดให้กับเขาแล้ว ยังนำไปสู่ความไม่พอใจ พร้อมทั้งเป็นต้นเหตุของการทะเลาะเบาะแว้งอีกด้วย ในขณะที่พวกคุณจะมีความสุขมากกว่าถ้าหากต่างฝ่ายต่างยังมีพื้นที่ส่วนตัวของ ตัวเองอยู่บ้าง

        4. ให้เวลาในการปรับตัว
 

         สาเหตุที่ต้องให้เวลาในการสร้างความสัมพันธ์ก็เพราะว่า ไม่มีใครอัจฉริยะมากพอที่จะเรียนรู้ความต้องการและวิธีปฏิบัติต่อคนรักได้ ภายในวันหรือสองวัน อีกทั้งพวกคุณไม่มีทางพบกับความ รักที่สมหวังได้เลย หากพวกคุณยอมแพ้ไปกลางคัน หรือยอมถอนตัวออกไปเสียก่อน ทั้ง ๆ ที่ยังไม่ได้เรียนรู้กันมากมาย ดังนั้นถ้าอยากเจอกับความรักที่ดีก็ควรใส่ใจดูแลและอดทน แล้วความรักก็จะราบรื่นและอยู่ในเส้นทางที่ถูกที่ควร ซึ่งวิธีหนึ่งที่จะช่วยได้ ก็คือ การใช้เวลาว่างร่วมกันให้มากที่สุดนั่นเอง หรืออย่างน้อยพยายามหาเวลามารับประทานอาหารด้วยกันสักมื้อในแต่ละวันก็ยังดี

        5. พูดคุยอย่างตรงไปตรงมา

         เมื่อไรก็ตามที่พวกคุณไม่ยอมพูดคุยกัน หรือเก็บงำความรู้สึกของตัวเองเอาไว้เพราะมีอีโก้สูง บวกกับความรู้สึกที่ไม่อยากทำร้ายใคร เมื่อนั้นความสัมพันธ์ของพวกคุณก็จะเริ่มมีปัญหาทันที ดังนั้นมันจึงดีกว่าหากพวกคุณพูดคุยกันตรง ๆ โดยใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ และตั้งใจฟังความรู้สึกของอีกฝ่ายให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ พร้อมทั้งหาข้อสรุปที่เป็นธรรมให้กับตัวเองและคนรัก หลังจากที่พวกคุณเข้าใจตรงกันแล้ว

         นอกเหนือจากนี้แล้วคุณก็ควรดีใจที่ได้เจอกับคนที่จะใช้เวลาด้วยกันไปตลอดชีวิต ในขณะที่มีคนอีกมากมายยังต้องค้นหากันต่อไป อีกทั้งควรเข้าใจด้วยว่าสิ่งเหล่านี้เป็นเพียงส่วนประกอบหนึ่งของความรัก เพราะสิ่งที่สำคัญมากกว่าเรื่องเหล่านี้ ก็คือ สิ่งที่คุณปฏิบัติกับคนรัก ซึ่งถ้าหากมีทัศนคติที่ดีและทำได้อย่างถูกต้อง ความรักของพวกคุณก็จะอยู่ในภาวะที่สมดุลและพอดี พร้อมทั้งส่งผลให้พวกคุณเป็นหนึ่งในคู่รักที่น่าอิจฉาที่สุดอีกด้วย


ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment