Sunday, December 28, 2014

เปลี่ยนนิสัยการกินให้ดี ด้วย 6 วิธีเด็ดที่ควรทำ !
         หากคุณกำลังประสบปัญหาอ้วนจนเครียด หรือไม่ก็ต้องเจอกับโรคภัยไข้เจ็บสารพัด ให้คุณลองนึกย้อนดูสิว่า ตัวคุณเองมีลักษณะนิสัยการกินที่ดีพอแล้วหรือยัง เพราะถ้าหากคุณมีนิสัยการกินที่แย่ กินตามใจปาก กินเรื่อย ๆ ตลอดเวลาไม่ได้พัก นั่นก็อาจจะทำให้ความอ้วนมาเยือนได้อย่างไม่น่าแปลก แต่ถ้าหากคุณได้ลองปรับเปลี่ยนนิสัยการกินใหม่ให้ดีขึ้น บอกเลยว่าความอ้วนและโรคภัยทั้งหลายจะไม่มาย่างกรายอย่างแน่นอน วันนี้กระปุกดอทคอมจึงขอนำวิธีเปลี่ยนนิสัยการกินให้ดีขึ้นมาบอกสาว ๆ กันค่ะ ลองทำตามดูสิ ไม่ยากเลยนะ ...

กินตามเวลาที่ตั้งไว้

          รู้หรือไม่ว่าสิ่งหนึ่งที่จะทำให้คุณมีนิสัยการกินที่แย่ ก็คือการที่ไม่ตั้งเวลาการกินอาหารไว้นั้นเอง เพราะหากไม่ยอมวางแผนเวลาการกินเอาไว้ ก็เหมือนกับแค่คุณกินอาหารไปทั้งวันโดยไม่สนใจว่าถึงเวลาหรือยัง โดยวัน ๆ หนึ่งวางแผนไว้เลยว่าจะกินแค่เช้า กลางวัน และเย็นเท่านั้น ส่วนขนมก็ไม่ใช่ว่ากินไม่ได้เลย แต่ควรกำหนดเวลากินขนมไว้ด้วยว่าควรอยู่ช่วงไหน วิธีนี้จะทำให้คุณกินอาหารได้อย่างเป็นระบบระเบียบมากขึ้น แถมยังไม่ส่งผลเสียต่อสุขภาพด้วย

เลือกขนมที่ดีต่อสุขภาพ

          สาว ๆ คงรู้กันอยู่แล้วล่ะ ว่าขนมกรุบกรอบทั้งหลายที่ใคร ๆ ก็ชอบกิน เป็นสิ่งที่ไม่มีประโยชน์และทำให้อ้วนเปล่า ๆ ฉะนั้นลองเปลี่ยนมาเลือกขนมที่ดีต่อสุขภาพแทนขนมที่ไร้ประโยชน์กันดีกว่า แล้วก็ไม่ต้องขนซื้อขนมจากซุปเปอร์มาร์มาเก็ตมาวางไว้ในบ้านเยอะแยะมากมาย หรอกนะ เพราะถ้าทำแบบนั้น คงไม่มีวันที่คุณเลิกกินขนมกรุบกรอบได้แน่นอน


ไม่ต้องเข้าครัวบ่อย

          การยิ่งอยู่ใกล้ชิดหรืออยู่ในครัวบ่อย ๆ นั่นเป็นสิ่งที่เพิ่มความอยากอาหารให้คุณเข้าไปอีก ฉะนั้นพอหลังจากทำอาหารเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้รีบทำความสะอาดครัว ปิดไฟและปิดประตูไปเลย แล้วค่อยเปิดใช้ครัวใหม่เมื่อถึงเวลากินอาหารตามที่คุณตั้งไว้จะดีกว่าเคี้ยวหมากฝรั่ง

          เคยสังเกตไหมว่า บางทีก็ไม่ได้รู้สึกหิว แต่แค่อยากมีอะไรมาเคี้ยวไว้ในปากแค่นั้นเอง ถ้างั้นแทนที่จะเลือกขนมกรุบกรอบมากิน ก็ให้เลือกเคี้ยวหมากฝรั่งแทน หรือไม่ก็ดื่มน้ำแก้วใหญ่ ๆ สักแก้วดีกว่า แถมยังทำให้ลมหายใจและร่างกายสดชื่นด้วยนะจ๊ะ

  
กินอย่างใส่ใจ

          หากไม่เริ่มใส่ใจในการกิน บอกเลยว่าคุณก็คงจะกินไปทั้งวันตามใจปาก แถมยังกินได้เรื่อย ๆ เมื่ออยากอีกด้วย ซึ่งก็อย่าแปลกใจเลยถ้าคุณต้องกังวลกับความอ้วนหรือโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ทางที่ดีควรเริ่มมาใส่ใจในการกินได้แล้ว โดยเริ่มจากการวางโทรศัพท์มือถือไว้ให้ไกลตัว ปิดทีวี ปิดหนังสือ แล้วตั้งใจกินอย่างเดียว เชื่อสิว่าคุณจะไม่กินเยอะเหมือนเดิมและมีความสุขกับการกินมากขึ้น

  
ถามตัวเองก่อนกิน

          ก่อนที่จะหยิบถุงมันฝรั่งทอดกรอบหรือลูกกวาดมากินสักอัน ให้คุณลองหยุดถามตัวเองดูก่อนสิว่า คุณหิวจริง ๆ หรือเปล่า ? หรือแค่อยากของหวาน ๆ แค่นั้น ? วิธีนี้จะช่วยให้ฉุกคิดเรื่องของการกินมากขึ้น ว่าคุณควรจะกินขนมกรุบกรอบที่ไม่ได้ให้ประโยชน์ต่อร่างกายแบบนั้นหรือไม่

          ถ้าหากสาว ๆ ปรับเปลี่ยนนิสัยการกินให้ดีขึ้นได้แล้ว ต่อไปสุขภาพร่างกายก็จะดีขึ้น แถมยังไม่ต้องมารู้สึกทุกข์ใจเพราะโดนล้อว่าเป็นสาวอ้วนด้วยนะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment