Tuesday, December 2, 2014

12 นิสัยที่คนประสบความสำเร็จควรทำทุกเช้า
         นิสัยเคยชินของคุณมีอะไรบ้างที่ต้องทำในทุกเช้า เช่น เวิ่นเว้อในเฟซบุ๊ก ตอบไลน์ เช็คอีเมล ดูข่าว หรือแม้แต่เล่นเกม ซึ่งพฤติกรรมซ้ำ ๆ เหล่านี้ของเราแม้ว่าจะดูไร้สาระไปหน่อย แต่คุณจะต้องทึ่งแน่เลยเพราะนิสัยบางอย่างคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตเขาก็ทำกันนะ

          ชีวิตของคนที่ประสบความสำเร็จ ใคร ๆ ก็มักเข้าใจว่าพวกเขาต้องผ่านความยากลำบากสารพัดมาก่อนแน่ ๆ เลยถึงทำให้มีทุกวันนี้ได้ แต่จะมีสักกี่คนที่มองว่าเบื้องหลังของการประสบความสำเร็จนั้นส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับนิสัยส่วนตัวด้วยโดยเฉพาะนิสัย 12 อย่างต่อไปนี้ที่ในเว็บไซต์ Businessinsider.com บอกไว้ว่าเป็นนิสัยส่วนใหญ่ของคนที่ประสบความสำเร็จมักทำกัน ทีนี้เราก็มาลองเช็คกันเล่น ๆ เนอะว่าพฤติกรรมยามเช้าของเราตรงกับพวกเขากี่ข้อกันบ้าง และถ้าหากตรงกันมากกว่า 6 ข้อขึ้นไปละก็ ขอแสดงความยินดีด้วย ! เพราะคุณมีแนวโน้มที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตในไม่ช้านี้แล้วล่ะ

1. ตื่นเช้า

          การตื่นนอนแต่เช้าเป็นสิ่งที่หลายคนไม่ชอบเอาซะเลย ทั้งที่เราสามารถทำกิจวัตรประจำวันได้แบบไม่ต้องแข่งกับเวลา ซึ่งอันที่จริงแล้วคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็ไม่ได้รักการตื่นเช้านัก หรอก เพียงแต่พวกเขามองว่าการตื่นเช้าเป็นกำไรของชีวิตที่จะทำให้คุณมีเวลาทำอะไร ต่อมิอะไรมากกว่าคนอื่นหลายเท่า

2. ออกกำลังกายตอนเช้า

          หลายคนเลือกที่จะออกกำลังกายตอนเย็นเพราะกลัวว่าจะไปทำงานสาย แต่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จจะให้ความสำคัญกับการออกกำลังกายในตอนเช้า เพราะเป็นการอุ่นเครื่องร่างกายให้พร้อมใช้งานตลอดทั้งวัน ดังนั้นลองจัดตารางเวลาดู ตื่นเช้าขึ้นสักนิด อาจทำให้มีเวลาเพิ่มในการออกกำลังกายยามเช้าได้

3. สะสางโปรเจคท์งานสำคัญก่อน


          ช่วงเวลาหลังตื่นนอนตอนเช้าสมองเราจะปลอดโปร่งกว่าช่วงเวลาอื่น เพราะยังไม่มีเรื่องให้ต้องคิดมากนัก ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จเห็นถึงประโยชน์ตรงนี้จึงเลือกที่จะหยิบงานโปรเจคท์ยาก ๆ มาสะสางก่อน ดังนั้นหากมีปัญหาเรื่องงานที่ยังแก้ไม่ตกก็ลองทำตามนิสัยข้อนี้ดูอาจช่วยคลี่คลายปัญหาได้เร็วขึ้น

4. จับงานอดิเรกที่ตัวเองรักเล็ก ๆ น้อย ๆ

          คนทั่วไปจะใช้เวลากับงานอดิเรกที่ตัวเองรักในช่วงวันหยุดเพื่อผ่อนคลายความตึงเครียดจากงานตลอดทั้งสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งที่ความจริงแล้วเราสามารถทำได้ในทุกเช้า ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จก็มักจะใช้เวลากับงานอดิเรกเล็ก ๆ น้อย ๆ ก่อนไปทำงานเสมอ  เช่น ร้องเพลง วาดรูป เล่นเกม และ เขียนไดอารี่ เพราะมันช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้รู้สึกอยากก้าวขาออกจากบ้านไปทำงาน

5. ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว

          คนที่ประสบความสำเร็จจะใช้เวลาในช่วงเช้าสานสัมพันธ์กับคนในครอบครัวด้วยการทำอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ให้แก่กันและกัน เช่น ช่วยน้องสาวแต่งตัวไปโรงเรียน อ่านหนังสือให้ลูกฟัง ทำอาหารให้พ่อแม่กิน เป็นต้น วิธีเหล่านี้จะทำให้รู้ใจคนในครอบครัวมากยิ่งขึ้นจากรายละเอียดเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคนในครอบครัวนั่นเอง 

6. สร้างสัมพันธภาพกับคู่ชีวิต

          ใครที่มีหน้าที่การงานดีแต่ชีวิตคู่พังอาจเป็นเพราะมองข้ามนิสัยข้อนี้ไป เพราะการเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการใช้เวลากับคนข้างกายก็สามารถทำให้จิตใจกระชุ่มกระชวยขึ้นได้ เช่น ถามไถ่สารทุกข์สุขดิบ เมคเลิฟ หรือแม้แต่ร่วมกันวางแผนถึงโปรแกรมท่องเที่ยวในวันหยุดสุดสัปดาห์ที่กำลังจะมาถึง เป็นต้น ซึ่งนิสัยในข้อนี้สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จจะไม่มีทางลืมทำแน่นอน พวกเขาเชื่อว่ากำลังใจจากคนใกล้ตัวเป็นแรงผลักดันที่ดีให้เรามุ่งมั่นกับทำงานมากขึ้น

7. จับกลุ่มสภากาแฟ

          การเสียเวลาพูดคุยเรื่องสัพเพเหระตอนซื้อกาแฟในตอนเช้าก็ไม่ได้เป็นเรื่องไร้สาระสักทีเดียว เพราะคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่ก็มักจะชอบตั้งกลุ่มสภากาแฟขึ้นมาเหมือนกัน ในช่วงเวลานี้พวกเขาจะสามารถพูดคุยแลกเปลี่ยนความรู้ใหม่ ๆ กับคนอื่น รวมถึงได้อัพเดตกระแสทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์ ในตอนนั้นด้วย

8. นั่งสมาธิ

          การนั่งสมาธิเป็นสิ่งที่หลายรู้ว่ามันดีแต่ก็ไม่ทำ ขณะที่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จกลับให้ความสำคัญกับการทำสมาธิอย่างมาก และมองว่าการนั่งสมาธิเพียงแค่ 5-10 นาทีต่อวันก็ทำให้เกิดสิ่งดี ๆ ตามมากมาย เช่น มีสติในการใช้ชีวิตมากขึ้น ทำงานผิดพลาดน้อยลง และกลายเป็นคนใจเย็นมากขึ้น เป็นต้น

9. บอกเล่าความรู้สึกของตัวเองถึงสิ่งที่ประทับใจ

          นิสัยข้อนี้เชื่อว่าหลายคนทำเป็นประจำอยู่แล้วแต่ไม่รู้ตัว นั่นคือ การแชร์ความรู้สึกของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้ ซึ่งคนที่ประสบความสำเร็จจะใช้วิธีนี้ในการสะท้อนทัศนคติและอารมณ์ของตัวเองในตอนนั้นว่าเป็นไปในทางลบหรือบวกกันแน่ ทำให้เรารู้เท่าทันอารมณ์ของตัวเอง ข้อดีของการหาสิ่งที่ประทับใจรายวันมาบอกเล่าให้คนอื่นฟังก็คือ เราจะคิดบวกมากขึ้น

10. จดบันทึกไอเดียที่นึกขึ้นได้

          เคยสงสัยกันไหมว่าคนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักมีความคิดล้ำหน้าคนอื่นก้าวหนึ่งเสมอ นั่นก็เป็นเพราะว่าทุกครั้งที่เขานึกปิ๊งไอเดียเจ๋ง ๆ สักอย่างขึ้นมาได้ เขาจะรีบจดบันทึกเอาไว้และนำไอเดียนั้นมาต่อยอดทีหลัง ในขณะที่คนทั่วไปพอนึกไอเดียดี ๆ ขึ้นมาได้ก็ปล่อยให้มันปลิวหายไปกับสายลม

11. เช็คอีเมล 

          การสื่อสารกันผ่านอีเมลช่วยให้งานเดินหน้าได้อย่างรวดเร็วก็จริง แต่คนทั่วไปจะใช้แค่ในเวลางานเท่านั้น ในขณะที่คนที่ประสบความสำเร็จทุกคนแทบจะมีไลฟ์สไตล์ผูกติดกับอีเมลเลยก็ว่าได้ เพราะการเช็คอีเมลไม่ใช่แค่ทำให้รู้ข่าวสารประจำวันใหม่ ๆ ก่อนใครเท่านั้น แต่ยังสามารถเช็คความคืบหน้าเรื่องงานว่าเดินหน้าไปถึงไหนแล้ว มีงานด่วนมารออยู่ไหม หรือมีอะไรบ้างที่ต้องเคลียร์ให้จบสักที 

12.ติดตามข่าวสารบ้านเมือง

          คนที่ประสบความสำเร็จส่วนใหญ่มักจะมีคิดว่าการรู้ข่าวไวเป็นสิ่งที่ได้เปรียบ ดังนั้นพวกเขาจะไม่ยอมพลาดเลยกับการใช้เวลาติดตามข่าวจากสื่อใดสื่อหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็นโทรทัศน์ หนังสือพิมพ์ วิทยุ หรือแม้แต่ข่าวบนเพจโซเชียลมีเดีย ในขณะที่คนทั่วไปกลับรู้สึกว่าเสียเวลานอนอย่างมาก ก็สมัยนี้อ่านข่าวเมื่อไรก็ได้ ในโลกโซเชียลก็แชร์กันเยอะแยะ ค่อยตามไปอ่านทีหลังก็ยังได้ 

          แม้ว่านิสัย 12 ข้อที่เรานำมาฝากนี้อาจเป็นพฤติกรรมประจำวันของใครหลายคนอยู่แล้วก็ได้ แต่ชีวิตก็ยังไม่ประสบความสำเร็จกับเขาสักทีก็อาจมาจากการที่เรายังตั้งใจไม่มากพอก็ได้ ที่สำคัญคือ อย่าผลัดวันประกันพรุ่ง เพราะความสำเร็จอยู่ที่การลงมือทำค่ะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment