Thursday, August 7, 2014

แค่โดนนอกใจยังไม่ถึงตาย เรื่องนี้แก้ได้ที่ใจตัวเอง        หากเคยโดนแฟนหักหลังด้วยการนอกใจไปมีคนอื่นแล้ว ก็คงเป็นเรื่องยากหากต้องเรียนรู้ที่จะเชื่อใจใครได้อีก แต่อย่างไรก็ตามใช่ว่าคนที่ผ่านมาในชีวิตจะต้องเป็นเหมือนคนที่คุณเคยเจอเสมอไป และคุณยังมีโอกาสเจอความรักดี ๆ เหมือนคนอื่นได้ เพียงแค่เปิดโอกาสให้ตัวเอง พร้อมทั้งรวบรวมความกล้าแล้วลองมอบความรักให้กับใครสักคนบ้าง ซึ่งถ้าหากคิดว่าตอนนี้หัวใจยังแข็งแรงพอที่จะก้าวต่อไป มาเอาชนะความรู้สึกแย่ ๆ ไปพร้อมกันด้วยวิธีเหล่านี้ดีกว่า

1. เรียนรู้จากประสบการณ์ในอดีต

          มันไม่ใช่ความผิดของคุณเลยสักนิด หากแฟนเก่าจะนอกใจคุณไปหาคนอื่น อีกทั้งหากลองมองอีกด้าน มันก็เป็นประสบการณ์ที่ดีไม่น้อย เพราะคุณจะได้ระมัดระวังตัวและหัวใจมากขึ้นหากมีความรักมาทักทายหัวใจอีกครั้ง โดยหลังจากนี้จะได้รู้จักเผื่อใจ ไว้ใจ และวางตัวได้อย่างเหมาะสมมากขึ้น หรืออื่น ๆ อีกมากมายที่จะทำให้ชีวิตนี้ไม่ต้องเจ็บปวดในเรื่องความรักอีกต่อไป

2. สืบประวัติคนใหม่ให้แน่ใจ

          ส่วนคนที่เพิ่งคบหาดูใจกับคนใหม่อยู่ แต่ยังมีความคลางแคลงใจ สงสัย หรือไม่แน่ใจว่าเขาจะหักหลังความรักของคุณอีกหรือเปล่า ควรจะสืบประวัติและศึกษานิสัยใจคอให้ดี ก่อนจะตกลงปลงใจคบกันจริงจัง โดยเริ่มจากตัวเขาเองก่อน ทั้งพื้นฐานความคิด นิสัยใจคอ และการกระทำ จากนั้นก็ค่อยเปลี่ยนไปพิจารณาสังคม พร้อมทั้งคนรอบข้างที่เขาเกี่ยวข้องด้วย

3. ตัดขาดจากความสัมพันธ์เก่า ๆ

          ชีวิตไม่อาจเดินต่อไปได้เลย หากความคิดยังวนเวียนอยู่กับแฟนคนเก่า เพราะอย่างไรเสียในสายตาของคุณ แฟนเก่าก็ยังเป็นคนที่คุณรักที่สุดอยู่ดี แม้จะทำให้เจ็บช้ำน้ำใจมานานแล้วก็ตาม หากเป็นไปได้ก็ไม่ควรจะติดต่อกับแฟนเก่าอีกไม่ว่าทางใดทั้งนั้น และไม่ขุดคุ้ยหรือสืบเสาะหาข่าวคราวของเขา หากสามารถทำได้ การลบความทรงจำเกี่ยวกับคนที่เคยนอกใจ ก็จะไม่ใช่เรื่องยากอย่างที่เคยคิด

4. เริ่มต้นความเชื่อใจที่ตัวเอง

          เรื่องเหลือเชื่อที่ไม่น่าเชื่อแต่ก็มักจะเกิดขึ้นจริงอยู่เสมอ ก็คือ โลกมักจะพาคนนิสัยเดียวกันหรือคล้ายคลึงกันมาอยู่ด้วยกัน เพราะหากคุณไม่มีแม้แต่ความเชื่อใจในตัวเอง ก็จะไม่มีใครเชื่อใจคุณ และความคิดเช่นนี้ยังเป็นส่วนที่ดึงดูดคนประเภทเดียวกันมาหาด้วย ฉะนั้น หากไม่เปลี่ยนก็ไม่ต้องแปลกใจถ้าจะมีคนเจ้าชู้เข้ามาแวะเวียนในชีวิตคุณเรื่อย ๆ

5. เลิกโกรธเกลียดและยอมให้อภัย

          ความโกรธเกลียดไม่เคยทำให้ชีวิตของใครดีขึ้น ซ้ำยังแย่ลงกว่าเดิมเพราะคอยคิดที่จะหาทางแก้แค้นอยู่ตลอดเวลา ถ้าไม่อยากตกอยู่ในหลุมพรางนี้ควรจะให้อภัยแฟนเก่าเสียตั้งแต่ตอนนี้ แม้เขาจะเคยทำให้คุณเจ็บช้ำน้ำใจมามากก็ตาม อีกทั้งเรื่องแบบนี้จะโทษเขาคนเดียวคงไม่ได้ เนื่องจากสภาพแวดล้อมที่เติบโตมาอาจสร้างให้เขาเป็นคนเช่นนั้น จะโกรธหรือเกลียดต่อไปก็ไม่มีประโยชน์อะไรกับชีวิต ฉะนั้น การให้อภัยจึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด

          เห็นไหมล่ะว่าแม้การโดนนอกใจจะเป็นเรื่องที่ทำร้ายความรู้สึกสุด ๆ แต่อย่างไรก็ตามมันก็เป็นเพียงความเจ็บปวดที่ไม่ได้ทำลายชีวิตเสมอไปอีกทั้งยังสามารถรักษาได้ด้วยใจของคุณเอง แค่เพียงทำตามสิ่งที่แนะนำไปทีละสเต็ป เพียงเท่านี้ชีวิตก็คุณก็สามารถเดินต่อไปได้แล้ว แถมยังเป็นการเคลียร์หัวใจกับความรู้สึกให้เรียบร้อยก่อนรับคนใหม่เข้ามาในหัวใจด้วย

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment