Friday, January 17, 2014

5 สเต็ปหยุดความกลัว เพื่อความรักที่ดีกว่า         สมหวังมาก็เยอะ แต่เจ็บมาก็ไม่น้อยเหมือนกัน ทั้งแบบกิ๊กกั๊กชั่วคราวและแบบควงแขนกันเป็นตัวเป็นตน ซึ่งบาดแผลที่เกิดขึ้นจากความรักที่ล้มเหลวทำให้สาว ๆ หลายคนเข็ดขยาดกับความรักจนไม่กล้าเริ่มต้นใหม่กับใครเลยทีเดียว เพราะเหตุผลเดียวเลย ก็คือ ไม่อยากจะจบแบบเจ็บ ๆ อีกเหมือนเดิม ซึ่งหากว่ากันไปตามความเป็นจริงแล้ว ความรักเป็นความรู้สึกดี ๆ และสวยงามในโลกใบนี้เลยก็ว่า และสิ่งที่ทำให้คุณเจ็บก็เนื่องมาจากยังไม่เจอคนที่ใช่จริง ๆ สำหรับคุณเท่านั้นเอง เอาล่ะ ! ตอนนี้พาตัวเองออกจากความกลัวพร้อมเริ่มต้นชีวิตรักครั้งใหม่กันดีกว่า

1. หาสาเหตุที่แท้จริง

          ต่างคนก็ต่างความคิดต่างประสบการณ์ ดังนั้น สาเหตุที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนกลัวความรักก็ย่อมแตกต่างออกไปด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าหากคุณหาสาเหตุที่แท้จริงของตัวเองไม่เจอ คุณก็อาจจะต้องจมอยู่กับความกลัวต่อไป หากมีเวลาก็ลองมองย้อนภาพประสบการณ์ในอดีตของตัวเองดูสักครั้ง ว่าสาเหตุที่ทำให้คุณกลัวความรักเป็นเพราะเหตุใดกันแน่ แล้วคุณจะได้ก้าวออกจากความกลัวตรงนั้นได้ง่ายขึ้น

2. เข้าใจ "รัก" ให้มากขึ้น

          ความรักไม่ใช่แค่ความรู้สึกที่วิเศษและสวยงามเท่านั้น แต่ความรักยังเชื่อมโยงกับการดูแลเอาใจใส่ ดูแล และความผูกพันทางด้านร่างกายกับด้านอารมณ์ด้วย ดังจะเห็นได้จากเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณรู้สึกว่า คุณมีชีวิตอย่างโดดเดี่ยว ความรักก็ช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้ในทันที ฉะนั้น ลองถามตัวเองดูว่าที่ผ่านมาคุณเข้าใจความรักมากพอหรือยัง ถ้ายังก็เริ่มทำความเข้าใจเสียตั้งแต่ตอนนี้เลย

3. ทิ้งอดีตไว้เบื้องหลัง

          หากคุณเคยมีความสัมพันธ์อันเลวร้ายมาก่อนหน้านี้ และมันก็เห็นประสบการณ์ที่ตามติดตัวเหมือนเงาที่คอยกระซิบข้างหูมาตลอดว่า ความรักเป็นเรื่องเลวร้ายแล้วล่ะก็ ตอนนี้ถึงเวลาแล้วที่คุณจะทิ้งอดีตเอาไว้เบื้องหลังแล้วก้าวออกไปข้างหน้า เพื่อเจอกับความสัมพันธ์ใหม่ที่ดีกว่าเดิม ซึ่งเป็นความสัมพันธ์ที่ไม่ได้ทำให้คุณรู้สึกดีเท่านั้น แต่ยังทำให้คุณรู้สึกมีคุณค่ามากขึ้นด้วย

4. เผชิญหน้ากับความกลัว

          หากมีใครบางคนเดินมาหาและคุณบอกว่า เขารักคุณ คุณควรจะยอมรับคำบอกรักและเผชิญหน้ากับความกลัวของคุณเองตั้งแต่ตอนนี้ เพราะไม่เช่นนั้นคุณก็ต้องวิ่งหนีอย่างที่ทำอยู่ไปเรื่อย ๆ ไม่มีวันสิ้นสุดเสียที จนกลายเป็นความกลัวที่ฝังลึก ซึ่งวิธีเผชิญหน้ากับความกลัวก็ง่าย ๆ แค่เพียงคุณให้เวลาเขาได้พิสูจน์ตัวเองในขณะเดียวกันคุณก็ต้องทำเช่นเดียวกันกับที่เขาทำกับคุณด้วย แล้วจะได้ไม่ต้องเจ็บแบบเดิม ๆ อีก

5. ยอมรับความเจ็บอย่างเต็มใจ

          หากคุณกลัวว่าจะกลับมาเจ็บแบบเดิม ๆ อีก ก็ปล่อยให้มันเป็นไปตามที่ควรจะเป็นและทำใจยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นหากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เพราะการยอมรับความเจ็บก็เป็นอีกทางหนึ่งที่คุณจะสามารถเอาชนะความกลัวในหัวใจตัวเองได้ ที่สำคัญอย่างน้อยก็ยังได้รับรู้ถึงความรู้สึกดี ๆ ที่ได้จากความรัก ในทางกลับกันหากคุณไม่กล้าเปิดใจและยอมรับกับสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ได้ นอกจากจะไม่สามารถก้าวออกจากจุดที่ยืนอยู่ได้แล้ว คุณก็จะไม่มีวันได้รับความรู้สึกดี ๆ จากความรักอย่างที่คุณควรจะได้รับอีกด้วย

          จะว่าไปทั้งความกลัวและความรักต่างก็เป็นความรู้สึกที่เราสร้างขึ้นมาทั้งคู่ ดังนั้น ความรู้สึกเหล่านี้จะคงอยู่หรือหายไป ก็ขึ้นอยู่กับตัวคุณเองแล้วล่ะว่าจะเลือกอยู่กับความรู้สึกใด ระหว่างความกลัวที่ทำให้ชีวิตของคุณเหมือนตกอยู่ในหลุมดำที่เต็มไปด้วยความมืดมน กับความรักที่มาพร้อมเรื่องราวดี ๆ และชีวิตที่เต็มไปด้วยพลังกับแสงสว่าง

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต
 
 


 

No comments:

Post a Comment