Wednesday, January 15, 2014

15 แผนรักรับปีใหม่ เปลี่ยนชีวิตคู่ให้แฮปปี้กว่าเก่า


 
ถึงแม้ชีวิตคู่จะไม่มีทฤษฎีหรือสูตรสำเร็จตายตัวว่าชีวิตที่ดีจะต้องเป็นอย่างไร แต่ที่รู้ ๆ ก็คือ คุณสามารถทำให้ชีวิตคู่มีความสุขและดีกว่าที่เป็นอยู่ได้ด้วยตัวคุณเอง ซึ่งหากตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาชีวิตคู่ของคุณสามวันดีสี่วันทะเลาะกัน หรือกำลังจืดชืดลงไปทุกขณะ ถ้าอย่างนั้นปีใหม่ปีนี้เรามาเริ่มต้นชีวิตคู่กันใหม่ด้วยเรื่องดี ๆ ผ่าน 15 แผนรักรับปีใหม่ เพื่อชีวิตคู่ที่สุข สดใส และแฮปปี้มากขึ้นกันดีกว่า

1. ให้ความสนใจกับการกระทำของเขามากขึ้น

          หลังจากที่แต่งงานกันมาเนิ่นนานหลายปี สาว ๆ หลายคนก็เริ่มรู้สึกว่าสามีรักตัวเองน้อยลง เพราะไม่เคยเห็นเขาแสดงความรักด้วยการบอกรักหรือเซอร์ไพรส์มานานแล้ว ก็เลยเกิดอาการน้อยอกน้อยใจ ถ้าอย่างนั้นปีใหม่นี้แนะนำว่า ให้คุณลองสนใจและใส่ใจการกระทำของเขามากกว่าปีที่ผ่าน ๆ มา แล้วคุณจะรู้ว่า เขาไม่ได้รักคุณน้อยลงเลย เพียงแค่เขาทำอย่างที่เขาทำ จนทำให้คุณเห็นว่าเป็นเรื่องปกติไปแล้วนั่นเอง อย่างเช่น ขันรถไปรับไปส่งคุณที่ทำงาน พาคุณไปหาหมอเมื่อคุณไม่สบาย ซึ่งถ้าหากเขาไม่รักก็คงไม่ทำแน่ ๆ

2. พูดให้น้อยลงและฟังเขาให้มากขึ้น

          อย่างที่รู้กันว่า สาว ๆ มักจะเป็นฝ่ายพูดมากกว่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทั่วไป งาน หรือปัญหาต่าง ๆ เริ่มต้นปีใหม่นี้มาเปลี่ยนบทบาทกันบ้างดีกว่า โดยให้สามีของคุณเป็นฝ่ายพูดบ้าง หรือพูดให้น้อยลง และรับฟังเขาอย่างตั้งใจมากขึ้น นอกจากเป็นวิธีที่ช่วยให้คุณได้รับรู้ทั้งเรื่องราวส่วนตัวและปัญหาที่เขา ต้องเผชิญอยู่มากขึ้นแล้ว บางครั้งอาจจะได้ไอเดียดี ๆ มาใช้ในการแก้ปัญหาสำหรับตัวคุณเองด้วย

3. ปฏิเสธให้น้อยลง

          หากปีที่ผ่านมาส่วนใหญ่คุณจะเป็นฝ่ายปฏิเสธสามีตัวเองมาตลอด อย่างเช่น เขาชวนไปรับประทานอาหารนอกบ้านคุณก็ไม่ไปเพราะเหนื่อย หรือปฏิเสธคำขอร้องเมื่อเขาต้องการความช่วยเหลือ ในปีนี้ให้คุณลองปฏิเสธเขาให้น้อยลง และตอบรับคำขอร้องของเขาให้มากขึ้น แต่ถ้าหากเรื่องที่เขาขอร้องเป็นเรื่องที่คุณทำไม่ได้ก็หาวิธีต่อรองดูก่อน จะได้มีความสุขด้วยกันทั้ง 2 ฝ่าย

4. หาเวลาอยู่ด้วยกันสองต่อสองให้มากขึ้น

          สำหรับครอบครัวที่มีลูกแล้ว ต่างคนก็คงมีเวลาอยู่ด้วยกันน้อยลง เพราะต้องเอาเวลาส่วนใหญ่ไปดูแลลูก ซึ่งบางครั้งจุดนี้เองที่ทำให้ความสัมพันธ์ของพวกคุณเริ่มห่างเหินกัน ดังนั้น คงจะดีกว่าหากปีนี้พวกคุณหาเวลาอยู่ด้วยกันสองต่อสองบ้าง เพื่อกระชับความสัมพันธ์ให้ใกล้ชิด และเรียนรู้เรื่องราวความเป็นไปในชีวิตของกันและกันมากขึ้น

5. เปิดรับความคิดเห็นของเขา

          สาว ๆ ไม่น้อยเลยที่ชอบถามความคิดเห็นจากสามี แต่สุดท้ายแล้วก็ไม่ยอมรับความคิดเห็นของเขา หรือหาข้ออ้างมากมายมาใช้จนสุดท้ายความคิดเห็นของเขาก็ตกไป เพราะคิดว่าความคิดเห็นของตัวเองดีที่สุดแล้ว ซึ่งจริง ๆ แล้วเมื่อคุณแต่งงานก็เท่ากับว่าทั้งคุณและสามีต่างก็มีพื้นที่ร่วมกันส่วน หนึ่ง ฉะนั้น คงจะดีกว่าหากปีใหม่นี้คุณยอมเปิดรับและทำตามความคิดเห็นของเขาบ้าง

6. ดูแลใส่ใจเขามากกว่าตัวเอง

          การดูแลใส่ใจสามีมากกว่ากว่าตัวเอง ไม่ได้หมายความว่าคุณต้องดูแลตัวเองน้อยลง แต่หมายความว่า หากคุณดูแลตัวเองอย่างไรก็ควรดูสามีให้เหมือนกับที่ดูแลตัวเอง และทำให้มากกว่าเดิม โดยเฉพาะครอบครัวที่มีลูก ถ้าหากตอนนี้คุณให้เวลากับลูกเสียเป็นส่วนใหญ่ ก็อาจจะแบ่งเวลามาดูแลสามีตัวเองบ้าง เพื่อให้เขารู้สึกว่าคุณยังรักเขาเหมือนเดิมไม่เปลี่ยน

7. เชื่อใจเขา

          ความเชื่อใจเป็นพื้นฐานสำคัญของความรักและชีวิตคู่ ซึ่งถ้าหากขาดจุดนี้ไปแล้วก็ชีวิตคู่ก็คงไม่ราบรื่นอย่างที่คิด ฉะนั้น ถ้าต้องการชีวิตคู่ที่ดีกว่าก็ควรจะเชื่อใจและไว้ใจสามีของตัวเองให้มากขึ้น ในกรณีที่คุณมีเรื่องที่แอบสงสัยข้องใจ ก็ควรถามไถ่จากตัวเขาโดยตรง ไม่ควรคิดเองปะติดปะต่อเรื่องเองจนกลายเป็นปัญหาบานปลาย

8. ถามไถ่เรื่องส่วนตัวให้มากกว่าเดิม

          เข้าใจดีว่าพวกคุณคงมีเรื่องให้รับผิดชอบมากมาย ทั้งเรื่องส่วนตัวและเรื่องงาน เพราะภาระต่าง ๆ ที่ต้องเจอมันเยอะขึ้น แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามพวกคุณก็ควรหาเวลาพูดกันบ้าง ไม่ใช่พอกลับถึงบ้านต่างคนต่างอยู่ถึงเวลานอนก็นอน พอตื่นเช้าก็แยกย้ายกันไปทำงาน ถ้าหากไม่มีเวลาเจอหน้ากันจริง ๆ ก็อาจจะเปลี่ยนเป็นการพูดคุยโทรศัพท์ หรือใช้ประโยชน์จากโซเชียลเน็ตเวิร์กแทนก็ได้

9. เปลี่ยนเป็นฝ่ายโทรศัพท์หาเขาก่อนบ้าง

          มี สาว ๆ จำนวนไม่น้อยเลยที่ชอบรอให้สามีเป็นฝ่ายโทรศัพท์หาตัวเองก่อน น้อยครั้งมาก ๆ ที่ตัวเองจะเป็นฝ่ายเริ่มต้นโทรศัพท์หาเขาก่อน หรือโทรศัพท์เฉพาะมีเรื่องจำเป็นจริง ๆ ปีใหม่นี้ถ้าอยากให้ชีวิตคู่แฮปปี้ขึ้น ก็ลองเปลี่ยนเป็นคนเริ่มต้นโทรศัพท์หาเขาก่อนบ้าง ถ้าหากคุณกลัวว่าจะรบกวนการทำงานของเขาล่ะก็อาจจะโทรศัพท์หาเขาช่วงพักเที่ยง หลังเลิกงาน หรือเวลาที่คุณคิดว่าเขาจะว่างรับสายคุณก็ได้

10. คอยอยู่เคียงข้างเขาในทุก ๆ เรื่อง

          หากคุณต้องการเป็นภรรยาที่ดี นอกจากการดูแลสามีอย่างดีแล้ว ก็ควรจะเป็นคนที่ยืนอยู่เคียงข้างเขาทุกเวลาด้วย ไม่ว่าเขาจะมีความสุข กำลังมีปัญหา หรือในเวลาที่เขาทุกข์ใจก็ตาม นอกจากนี้ ชีวิตคู่ของคุณจะดีขึ้น ถ้าหากคุณเป็นกำลังใจสำคัญให้กับเขาในทุก ๆ เรื่องที่เขาทำ แทนการพูดดูถูก ขัดขวาง และทำลายความเชื่อมั่นอย่างที่ผ่าน ๆ มา

11. ทำตามสิ่งที่เขาต้องการโดยไม่ต้องถาม

          หากก่อนหน้านี้คุณไม่เคยเข้าใจความต้องการของสามีตัวเองเลย ต้องรอให้เขาเป็นฝ่ายเอ่ยปากขอร้องหรือบอกให้ทำก่อนคุณถึงจะลงมือทำ หลังจากนี้ลองทำความเข้าใจเขาให้มากขึ้น และทำตามสิ่งที่เขาต้องการโดยที่ไม่ต้องรอให้เขาบอกดูบ้าง อย่างเช่น ปรับเปลี่ยนตัวเองถ้าหากสิ่งที่คุณทำ เป็นสิ่งที่ทำให้เขาไม่ชอบใจ หรือซื้อของที่เขาอยากได้ให้โดยที่เขาไม่ต้องบอกดูบ้าง

12. หยุดเปรียบเทียบเขากับคนอื่น

          เชื่อว่าคงมีสาว ๆ จำนวนไม่น้อยที่ชอบนำสามีของตัวเองไปเปรียบเทียบกับสามีของคนอื่น แล้วกลับมาพูดกับเขาว่าทำไมไม่ทำแบบสามีของคนอื่นบ้าง จนลืมไปว่าคนแต่ละคนนั้นมีนิสัยไม่เหมือนกัน ฉะนั้น การแสดงความรักของแต่ละคนจึงแตกต่างกันด้วย และถ้าหากเป็นแบบนี้ต่อไปต่างคนก็ต่างไม่มีความสุขอยู่ดี ฉะนั้น จากนี้หยุดนำเขาไปเปรียบเทียบกันคนอื่น และทำความเข้าใจกับสิ่งที่เขาเป็นให้มากขึ้นดีกว่า

13. แสดงความแข็งแกร่งให้เขาเห็นมากกว่าความอ่อนไหว

          สำหรับ สาว ๆ หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมสามีของคุณถึงไม่ปล่อยให้คุณทำตามใจตัวเอง สั่งห้ามนู่นห้ามนี่ตลอดเวลาเลย หรือแม้กระทั่งจะอยู่บ้านคนเดียวก็ต้องให้คนอื่นมาอยู่เป็นเพื่อน สำหรับคุณคงเป็นเรื่องน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อย แต่สำหรับเขาแล้วจะรู้สึกสบายใจกว่า เพราะตลอดเวลาที่ผ่านมาเขาต้องดูแลคุณตลอดทุกเรื่อง ดังนั้น ปีใหม่นี้คงจะดีกว่าหากคุณแสดงให้เขาเห็นว่าคุณสามารถทำเรื่องต่าง ๆ ได้มากกว่าที่เขาคิด และดูแลตัวเองได้ในเวลาที่เขาไม่อยู่ อย่างน้อยเขาจะได้รู้สึกสบายใจเมื่อต้องห่างกัน อย่างเช่น เวลาที่เขาต้องไปทำงานต่างจังหวัดหรือประเทศในขณะที่คุณต้องอยู่บ้าน เป็นต้น

14. รีบแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุด

          หลาย ๆ คนชอบปล่อยให้ปัญหาคาราคาซัง เพราะคิดว่าหากแก้ไขด้วยตัวเอง หรือปิดปากเงียบแล้วปล่อยให้ปัญหาค่อย ๆ เลือนหายไปตามกาลเวลา น่าจะช่วยให้ชีวิตคู่ของคุณราบรื่นกว่าการถกปัญหากัน ซึ่งจริง ๆ แล้ววิธีนี้ไม่ใช่ทางออกที่ดีนัก เพราะการยืดเยื้อปัญหาก็ยิ่งสร้างรอยร้าวให้กับคุณทั้ง 2 คน เสียเปล่า ๆ ดังนั้น มาเริ่มต้นชีวิตคู่กันใหม่โดยการจัดการแก้ไขปัญหาให้เร็วที่สุดหลังจากที่มี ปัญหากันดีกว่า ถึงแม้อาจจะมีปากมีเสียงหรือหงุดหงิดกันไปบ้าง ก็ดีกว่าปล่อยให้ปัญหายืดเยื้อจนกลายเป็นจุดแตกหัก

15. ลบเรื่องร้าย ๆ ด้วยเรื่องดี ๆ

          คนส่วนใหญ่มักจะมองเห็นและจดจำเรื่องร้าย ๆ มากกว่าเรื่องดี ๆ ดังนั้น หลายคู่จึงมีเรื่องให้ทะเลาะกันแทบทุกวัน ซึ่งถ้าหากไม่อยากให้ชีวิตคู่ของคุณต้องเจอเหตุการณ์เช่นนั้น ก็ควรจะใส่ใจและเก็บเรื่องราวดี ๆ เอาไว้ และลบทิ้งเรื่องไม่ดีออกไปจากความคิดเสียตั้งแต่ตอนนี้ แล้วเริ่มต้นปีใหม่ด้วยสิ่งดี ๆ กันดีกว่า

          การประคับประคองชีวิตคู่ไม่ใช่เรื่องง่าย และก็ไม่ใช่เรื่องยากเกินไปที่คุณจะปรับเปลี่ยนชีวิตคู่ของตัวเองให้ดีขึ้น ซึ่งถ้าหากคุณคิดว่าชีวิตคู่ของตัวเองยังไม่ดีพอ หรือที่ผ่านมามีแต่เรื่องน่าปวดหัวเกิดขึ้นตลอดเวลา เราก็หวังว่าแผนทั้ง 15 ข้อที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ จะช่วยให้ชีวิตคู่ของคุณมีความสุขมากกว่าเดิม และช่วยให้พวกคุณรักไปตราบนานเท่านานนะคะ

ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

No comments:

Post a Comment